ข้อควรระวัง ยืดระยะเวลาการใช้งานเคาร์เตอร์ครัว

ห้องครัว ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งในบ้านที่มีการใช้งานอยู่ตลอด ทุกวัน ยิ่งกับครอบครัวที่ชอบทำอาหารรับประทานเองทุกมื้อด้วยแล้ว ก็จะมีการใช้งานครัวอยู่บ่อย ๆ จึงต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดให้มากขึ้น

ในส่วนของเคาน์เตอร์ครัว เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีความสำคัญที่สุดในห้องครัว เพราะใช้งานอยู่ตลอด หากไม่ดูแลให้ดี อาจทำให้เคาน์เตอร์เกิดความเสียหายได้ในอนาคต เพราะฉะนั้นวันนี้ Homezoomerจึงได้รวบรวมข้อควรระวังต้องห้ามในการใช้งานเคาน์เตอร์ เพื่อเป็นการดูแลรักษาเคาน์เตอร์ครัวของเราให้ใช้งานได้นาน และสวยเหมือนใหม่อยู่ตลอด จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย…

ระวังเรื่องความชื้น

เคาน์เตอร์ครัวเป็นอีกหนึ่งอย่างที่มีการโดนน้ำอยู่ตลอดเวลา และเคาน์เตอร์ส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของไม้อยู่ อย่างที่รู้กันดีว่าไม้นั้นไม่ถูกกับน้ำเป็นอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้นเมื่อใช้งานเคาน์เตอร์ครัวเสร็จแล้วควรเช็ดทำความสะอาดทันที

ระวังเรื่องอุณหภูมิ

การใช้งานเคาน์เตอร์นั้น ถูกแบ่งการใช้งานเป็นส่วน ๆ อย่างจุดเตรียมอาหาร ก็จะห่างไกลจากความร้อน แต่ส่วนที่อยู่ใกล้กับเตาแก๊สนั้น มักจะโดนความร้อนจากเตาแก๊สเล่นงานทำให้พื้นผิวส่วนเคาน์เตอร์ตรงนั้นเกิดความเสียหายได้ เพื่อตัดปัญหาคือการเลือกใช้วัสดุเคาน์เตอร์ครัวที่ทนต่อทุกอุณหภูมิได้ดีนั่นเอง

ระวังหม้อหรือกระทะร้อน ๆ

หลายบ้านไม่คอยระมัดระวัง เอาหม้อหรือกระทะร้อน ๆ ที่พึ่งยกออกจากเตา วางบนเคาน์เตอร์ครัวทันที โดยไม่มีอะไรลอง พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้เคาน์เตอร์เสียหายได้ เพราะฉะนั้นหากเลี่ยงไม่ได้ให้หาผ้า หรือที่รอง นำมาวางรองเคาน์เตอร์อีกที เพื่อป้องกันไม่ให้เคาน์เตอร์เสียหาย

ระวังคราบสกปรก

อย่างที่บอกไปว่าหลังการใช้งานเคาน์เตอร์ครัวทุกครั้งต้องทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ที่เกิดจากการประกอบอาหารทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้ให้กลายเป็นครายฝังแน่น และทำความสะอาดได้ยาก ส่งผลให้เคาน์เตอร์ครัวขอเราดูเก่า และไม่สวยงามเหมือนเดิม

ระวังการขัดถูแรง ๆ

พูดถึงเรื่องการทำความสะอาด ก็ต้องใช้เครื่องมือทำความสะอาดที่ไม่หยาบจนเกินไป เพราะจะทำลายหน้าผิวของเคาน์เตอร์ครัว และทำให้เคาน์เตอร์เสียหายได้ อาจใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาทำความสะอาดและถูกเบา ๆ เพียงเท่านี้ก็ทำให้คาบหลุดออกหมดแล้ว

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Homezoomer